วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : ขนมปั้นขลิบทอด (ไส้หมูหยอง)

สูตรขนมหวานไทย : ขนมปั้นขลิบทอด (ไส้หมูหยอง)

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมปั้นขลิบทอด (ไส้หมูหยอง)

ส่วนผสมแป้ง
* แป้งสาลี 200 กรัม
* แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
* หัวกะทิ 1 ถ้วย
* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส
* หมูหยอง 200 กรัม
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำพริกเผา 1.5 ช้อนโต๊ะ 
ขนมหวานไทย : หมูหยอง
ขนมหวานไทย : ขนมปั้นขลิบทอด (ไส้หมูหยอง)

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. เตรียมทำแป้งไว้ โดยนำแป้งข้าวเจ้าและแป้งสาลีมาร่อนเข้าด้วยกัน จากนั้น จึงเติมน้ำตาลทราย, ไข่ไก่, น้ำมัน, น้ำปูนใส และหัวกะทิเข้าด้วยกัน นวดแป้ง ไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเข้ากัน และตัวแป้งมีเนื้อเนียน นุ่ม จากนั้นจึงพักแป้งทิ้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ระหว่างรอแป้งที่พักไว้ เตรียมทำไส้โดยนำหมูหยองนำมายีให้เนื้อละเอียด แยกออกจากกันไม่เป็นก้อน เสร็จแล้วใส่น้ำพริกเผาและน้ำตาลลงไป คลุกจน ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้
3. เมื่อพักแป้งครบหนึ่งชั่วโมง จึงนำมาปั้น โดยแบ่งเป็นก้อนกลม ขนาดเส้น ผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-1.5 ซม. กดให้แบนเป็นแผ่นบางๆ
4. ใส่ไส้หมูหยองพอประมาณ (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) โดยใส่ลงที่ตรง กลางของแผ่นแป้ง และพับขอบแป้งให้ปลายติดกันทั้งสองข้าง ใช้นิ้วค่อยๆบีบ ปลายแผ่นแป้งให้เป็นเกลียว
5. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง พอน้ำมันร้อนจึงนำปั้นขลิปที่ปั้นไว้ นำลงไปทอดจนสุกเหลือง นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
6. จัดใส่จานเสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ หรือเก็บใส่กระปุกไว้ทานภายหลังก็ดี



สูตรขนมหวานไทย : ขนมข้าวต้มมัด

สูตรขนมหวานไทย : ขนมข้าวต้มมัด

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมข้าวต้มมัด

* ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหม่ 800 กรัม
* กล้วยน้ำว้าสุก 8-10 ผล
* ถั่วดำ 100 กรัม (แช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืน)
* มะพร้าวขูด 300 กรัม
* น้ำตาลทราย 100 กรัม
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* น้ำดอกไม้สด 3 ถ้วย
* ใบตองสำหรับห่อ 
ขนมหวานไทย : ขนมข้าวต้มมัด
ขนมหวานไทย : ขนมข้าวต้มมัด

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้
2. นำถั่วดำที่แช่น้ำไว้ ไปนึ่งพอสุก พักไว้
3. นำมะพร้าวขูดไปผสมกับน้ำดอกไม้ คั้นกะทิสดให้ได้ 3 ถ้วย
4. ตั้งกะทิในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือดจึงใส่เกลือ น้ำตาลทราย และข้าวเหนียวที่ล้างแล้วใส่ตะแกรงพักไว้ ลดไฟลง ผัดจนส่วนผสมเข้ากัน โดยผัดนานประมาณ 15 นาทีจนเริ่มแห้ง จากนันจึงปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
5. ปอกกล้วยและฝานเป็นชิ้น 3 ส่วน เตรียมใบตองให้ได้ หน้ากว้างประมาณ 3 นิ้ว ทำความสะอาดทั้งสองด้าน จากนั้น จึงใส่ข้าวเหนียวที่ผัดไว้ (ขั้นตอนที่ 4) ใส่กล้วยตรงกลาง และใส่ข้าวเหนียวปิดหน้า จากนั้นโรยด้วยถั่วดำนึ่งสุก ห่อให้แน่นและมัดด้วยตอก
6. นำข้าวต้มมัดเรียงใส่ลังนึ่ง นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 20 นาที จนสุก ปิดไฟยกลง
7. จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ



สูตรขนมหวานไทย : กระยาสารทเสวย

สูตรขนมหวานไทย : กระยาสารทเสวย

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ขนมหวานไทย : กระยาสารทเสวย
 
* น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
* หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
* แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
* ข้าวเม่าราง 1 1/2 ถ้วยตวง
* ข้าวตอกคั่วกรอบ 1 1/2 ถ้วยตวง
* งาขาวหรือดำคั่ว 1 1/2 ถ้วยตวง
* ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
ขนมหวานไทย : กระยาสารทเสวย
ขนมหวานไทย : กระยาสารทเสวย

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. เคี่ยวน้ำตาลกับหัวกะทิด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนเป็นยางมะตูม ใส่แบะเซ คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้
2. ผสมของที่คั่วทั้งหมดคนให้เข้ากันดี ใส่ลงในน้ำตาลที่เครี่ยวไว้คนให้เข้ากัน
3. ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร หรือจะเทใส่ถาดเกลี่ยให้แบน เย็นแล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมก็ได้
หมายเหตุ : แบะแซเป็นวัตถุดิบชนิดหนึ่งมีลักษณะเหนียว สามารถใส่ได้ในขนม ที่ต้องการความเหนียว ถ้าต้องการให้เหนียวมากก็ใส่มาก ถ้าต้องการเหนียวน้อยก็ใส่น้อย ถ้าใส่มากเวลาเคี้ยวจะติดฟัน



สูตรขนมหวานไทย : ขนมถั่วแปบ

สูตรขนมหวานไทย : ขนมถั่วแปบ

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมถั่วแปบ

* แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
* น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำใบเตยข้น 1/2 ถ้วยตวง
* เนื้อมะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
* ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก 2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
* งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
* สีผสมอาหาร (สีตามความชอบ)
* เกลือป่น
ขนมหวานไทย : ขนมถั่วแปบ
ขนมหวานไทย : ขนมถั่วแปบ

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. เตรียมทำไส้ถั่วโดย นำถั่วเขียวเลาะเปลือกไปแช่ด้วยน้ำร้อนประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้ (แบ่งถั่วนึ่งออกเป็น สองส่วน ส่วนที่หนึ่งใช้ใส่ไส้ และส่วนที่สอง ใช้คลุกกับขนมที่ห่อไส้แล้ว)
2. นำมะพร้าวขูดไปผสมกับเกลือป่นเล็กน้อย และนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3 - 5 นาทีให้นุ่มจึงปิดไฟ พักไว้
3. นำแป้งข้าวเหนียวไปนวดกับน้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำใบเตย)จนเนื้อเนียนเข้ากันทั่ว แบ่งเป็นสัดส่วนตามจำนวนสีที่ต้องการ จากนั้นจึง ใส่สีผสมอาหารลงไป (ควรใช้โทนอ่อนจะน่ารับประทานมากกว่าสีเข้ม ) แล้วจึงนวดอีกครั้งจนสีกับแป้งเข้ากันดี แบ่งปั้นเป็นก้อนกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว) แล้วกดให้แบน ระหว่างปั้นให้นำผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ มาคลุมไว้ก่อน
4. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงไป เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น ใช้ทัพพีที่มีรูตักออกมาจากหม้อ แล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่นึ่งเตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง จากนั้นจึงบีบแป้งให้แบน ใส่ไส้ถั่วลงไป พับครึ่ง กดปลายทั้งสองข้างให้สนิท แล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวขูดและถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก (ส่วนที่เตรียมไว้สำหรับคลุก)
5. จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยงาขาวคั่วและน้ำตาล พร้อมเสริฟเป็นของว่างได้ทันที



สูตรขนมหวานไทย : ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน

สูตรขนมหวานไทย : ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน

* หัวกะทิ 200 กรัม
* วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 500 กรัม
* น้ำตาลทราย 150 กรัม
* เนื้อมะพร้าวอ่อน 50 กรัม
* น้ำมะพร้าวอ่อน 200 กรัม
ขนมหวานไทย : ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน
ขนมหวานไทย : ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำหัวกะทิใส่หม้อและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ใส่เกลือลงไป คนให้ละลาย ปิดไฟทันที (อย่าให้กะทิแตกมัน)
2. ตั้งกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) บนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำเปล่าและวุ้นผง ลงไป รอจนเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนละลายจึงลดไฟลง
3. นำเนื้อมะพร้าวและน้ำมะพร้าวไปปั่นให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในส่วนผสมวุ้น (ในข้อ 2) ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวอีก สักพัก จึงใส่กะทิที่เตรียมไว้ในข้อหนึ่งลงไป คนให้เข้ากันเสร็จึงปิดไฟ (หมายเหตุ : น้ำมะพร้าวอ่อนต้องหวาน เพราะเมื่อนำไปผสมทำวุ้นแล้วจะทำให้รสชาตเเปรี้ยวเหมือนวุ้นเสีย ถ้าไม่มีน้ำมะพร้าวอ่อนหวานให้ใช้น้ำลอยดอกไม้แทน)
4. เทส่วนผสมวุ้นลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้หายร้อน จึงนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น
5. เคาะวุ้นออกจากแบบ จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ




สูตรขนมหวานไทย : ขนมข้าวเหนียวเปียกลำใย

   สูตรขนมหวานไทย : ขนมข้าวเหนียวเปียกลำใย

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมข้าวเหนียวเปียกลำใย

* ข้าวเหนียว 150 กรัม
* ลำใย 150 กรัม
* น้ำเปล่า 1 ลิตร
* น้ำตาลทราย 200 กรัม
* ข้าวโพดนึ่งสุกแกะเป็นเม็ด 50 กรัม
* หัวกะทิ 100 กรัม
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา
ขนมหวานไทย : ขนมข้าวเหนียวเปียกลำใย
ขนมหวานไทย : ขนมข้าวเหนียวเปียกลำใย

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำข้าวเหนียวไปซาวในน้ำสะอาด จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. ปอกเปลือกลำใย คว้านเอาเม็ดออก ทำความสะอาดและล้างด้วยน้ำเปล่า จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง
3. ตั้งน้ำในหม้อด้วยไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำเดือดจึงใส่ข้าวเหนียวลงไป คนอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวติดกันเป็นก้อน เมื่อข้าวเหนียวเริ่มสุก จึงใส่น้ำตาลทรายลงไปรอจนเดือดอีกครั้งและน้ำตาลทราย ละลายหมด ใส่ลำใยและข้าวโพดลงไป คนส่วนผสมทุกอย่าให้เข้ากัน ปิดไฟ
4. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้
5. ตักข้าวเหนียวเปียกลำใยใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสริฟรับประทานได้ทันทีี



สูตรขนมหวานไทย : ขนมสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน

สูตรขนมหวานไทย : ขนมสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน

* สาคู 200 กรัม
* น้ำตาลทราย 250 กรัม
* เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
* น้ำเปล่า 900 กรัม
* หัวกะทิ 100 กรัม
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา
ขนมหวานไทย : ขนมสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน
ขนมหวานไทย : ขนมสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อและตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะรอน้ำเดือดนำสาคูไปล้างในน้ำเปล่าอย่างรวดเร็ว
2. เมื่อน้ำเดือด จึงใส่สาคูลงในหม้อ คนอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้เม็ดสาุคูเกาะตัวกัน ต้มจนเกือบสุก โดยเม็ดสาคูจะมีลักษณะใส จะเหลือจุดขาวๆภายในเม็ดสาคู
3. ใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ คนจนน้ำตาลละลายจึงใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งจึงปิดไฟ
4. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้
5. ตักสาคูมะพร้าวอ่อนใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสริฟรับประทานได้ทันที



สูตรขนมหวานไทย : มันสำปะหลังเชื่อม

สูตรขนมหวานไทย : มันสำปะหลังเชื่อม

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมไทย : มันสำปะหลังเชื่อม

* มันสำปะหลัง 800 กรัม
* น้ำเปล่า 1000 กรัม
* น้ำตาลทราย 300 กรัม
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* หัวกะทิ 100 กรัม
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา
ขนมหวานไทย : มันสำปะหลังเชื่อม
ขนมไทย : มันสำปะหลังเชื่อม

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดมันสำปะหลัง ปอกเปลือกและหั่นเป็นท่อนๆ
2. นำกระทะทองเหลืองไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไปต้ม รอเดือดจึงใส่มันสำปะหลังลงไปต้ม
3. ต้มจนมันสำปะหลังเกือบสุก ใส่น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงไป กลับข้างไปมาอย่างระมัดระวัง เชื่อมจนมันสุกทั่ว (ผิวจะฉ่ำน้ำตาล และใส เป็นเงา) จึงปิดไฟ
4. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้
5. ตักมันสำปะหลังเชื่อมใส่จานเสริฟ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ รับประทานได้ทันทีี



สูตรขนมหวานไทย : ขนมวุ้นสังขยา

สูตรขนมหวานไทย : ขนมวุ้นสังขยา

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมวุ้นสังขยา

* วุ้นผง 10 กรัม
* น้ำลอยดอกมะลิ 450 กรัม
* น้ำตาลทราย 150 กรัม
* หัวกะทิ 100 กรัม
* ไข่ไก่ 2 ฟอง
* ใบเตย
ขนมหวานไทย : ขนมวุ้นสังขยา (ไข่ไก่)
ขนมหวานไทย : ขนมวุ้นสังขยา

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลและไข่ไก่ โดยใช้ใบเตยขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน และน้ำตาลละลาย จากนั้นนำไป กรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อเอาสิ่งสกปรกออก
2. ตั้งกระทะทองเหลืองบนไฟอ่อนๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิและวุ้นผงลงไป คนจนละลายเข้ากันดี จากนั้นจึง ใส่ส่วนผสมไข่กะทิ (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1 ลงไป) เร่งไฟให้แรงขึ้น รอจนส่วนผสมเดือด คนส่วนผสม ต่อเนื่องจนวุ้นมีลักษณะเหนียวเป็นยางมะตูม จึงปิดไฟ
3. เทส่วนผสมวุ้นสังขยาลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้หายร้อนสักพัก จึงใส่ตู้เย็น
4. เคาะวุ้นออกจากแบบ จัดใส่จานเสริฟ พร้อมรับประทานได้ทันที (ถ้ายังไม่รับประทาน ควรเก็บ ไว้ในตู้เย็นก่อน)



สูตรขนมหวานไทย : ขนมกลีบลำดวน

สูตรขนมหวานไทย : ขนมกลีบลำดวน

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมกลีบลำดวน (ดอกลำดวน)

* แป้งสาลี 100 กรัม
* น้ำมันพืช 50 กรัม (หรือเนยขาว)
* น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
* สีผสมอาหาร (แล้วแต่ชอบ)
* เทียนอบ
ขนมหวานไทย : ขนมกลีบลำดวน (ดอกลำดวน)
ขนมหวานไทย : ขนมกลีบลำดวน (ดอกลำดวน)

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน นำไปร่อน 2 ครั้ง เสร็จแล้วใส่น้ำมันพืช (หรือเนยขาว) ลงไปผสม นวดจนส่วนผสมทั้งสามเข้ากันดี
2. ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆขนาดเท่าๆกัน ใช้มีดคมๆแบ่งแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน
3. จับวางเป็น 3 กลีบ ส่วนอีก 1 กลีบที่เหลือให้ปั้นเป็นลูกกลมๆวางตรงกลางกลีบทั้งสามเป็นเกสร ก็จะได้รูปทรงดอกไม้ ทำเช่นนี้จนแป้งหมด เรียงไว้ในถาด
4. นำแป้งไปอบที่อุณหภูมิประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 10 - 15 นาทีหรือจนสุก จะได้ขนมที่มีลักษณะผิวนวล กรอบ นำไปอบควันเทียนให้หอม ก็พร้อมรับประทานได้ทันที
หมาย เหตุ : ถ้าต้องการกลีบหรือเกสรที่ต่างสีกัน ก็ให้แยกส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง แล้วผสมสีตาม ที่ชอบขณะใส่น้ำมันพืชลงไปนวด ควรใช้สีโทนอ่อนจะน่ารับประทานมากกว่าสีเข้ม



สูตรขนมหวานไทย : ข้าวตูมะพร้าวอ่อน

สูตรขนมหวานไทย : ข้าวตูมะพร้าวอ่อน

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ข้าวตูมะพร้าวอ่อน

* ข้าวสุกตากแห้ง 250 กรัม
* น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
* น้ำกะทิ 50 กรัม
* มะพร้าวขูดฝอย 300 กรัม
* เนื้อมะพร้าวอ่อน 120 กรัม
* น้ำมะพร้าวอ่อน 200 กรัม
* เทียนอบ
ขนมหวานไทย : ข้าวตูมะพร้าวอ่อน
ขนมหวานไทย : ข้าวตูมะพร้าวอ่อน

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำข้าวสุกไปตากให้แห้ง ถ้าตากแล้วไม่แห้งดี สามารถนำไปอบได้ เมื่อแห้งดีแล้ว นำไปคั่วทีละน้อย โดยใช้ไฟอ่อนๆ เสร็จแล้วนำไปโม่บดให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) บนไฟอ่อนๆ ใส่กะทิ, น้ำตาลมะพร้าว, มะพร้าวขูดฝอย, น้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวลงไปเคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมข้นเหนียว
3. ใส่ผงข้าวคั่วลงไปในกระทะและกวนต่อจนเหนียวพอปั้นได้ ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้หายร้อน
4. อัดส่วนผสมใส่แบบที่เตรียมไว้ จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม เสริฟรับประทานได้ทันที หรือเก็บ ใส่ภาชนะมิดชิดเก็บไว้รับประทานภายหลังได้




สูตรขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวสังขยา

 สูตรขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวสังขยา

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา

* ไข่เป็ด 2 ฟอง
* กะทิ 100 กรัม
* น้ำตาลปึก 100 กรัม
* ใบเตย
* ส่วนผสม + วิธีทำข้าวเหนียวมูน

ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำไข่เป็ดผสมกับกะทิและน้ำตาล คนจนส่วนผสมเข้ากันดีและน้ำตาลละลาย หลังจากนั้น ใช้ใบเตยขยำให้ส่วนผสมขึ้นฟู เสร็จแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอาสิ่งสกปรกออก
2. นำส่วนผสมเทใส่แบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาทีหรือจนสุกทั่ว ปิดไฟ นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น
3. เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน เติมหน้าสังขยาลงไปบนข้าวเหนียวมูนพร้อมเสริฟเป็นของว่างไ้ด้ทันที

สูตรขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง

สูตรขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง

* เนื้อปลาตากแห้ง 100 กรัม
* หอมแดงซอย 80 กรัม
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 150 กรัม
* ส่วนผสม + วิธีทำข้าวเหนียวมูน
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำปลาแห้งไปอบจนกรอบ แกะเอาก้างปลาออก (ถ้ามีก้างใหญ่ๆ) ให้เหลือแต่เนื้อปลา แล้วนำไปโขลกให้เนื้อฟู
2. ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ นำหอมแดงไปเจียวพอเหลืองกรอบ (ระวังไหม้) ปิดไฟ จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
3. นำน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมไปใส่ในกระทะและตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ ในขั้นตอนที่หนึ่งลงไปผัดจนปลากรอบ จากนั้นใส่เกลือลงไปผัดต่อ (ควรชิมด้วย ถ้าปลาแห้งเค็มมาก ก็ควรลด ปริมาณเกลือลง) เสร็จแล้วจึงปิดไฟ
4. นำเนื้อปลาที่ผัดแล้วไปผสมกับหอมเจียวและน้ำตาลทราย เคล้าให้เข้ากันดี
5. เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน เติมหน้าปลาลงไปบนข้าวเหนียวมูน พร้อมเสริฟได้ทันที



วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง

สูตรขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง

* กุ้งสด 100 กรัม
* มะพร้าวขาวขูดฝอย 80 กรัม
* รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 50 กรัม
* ใบมะกรูด 5 ใบ (ซอยละเอียดเป็นเส้นๆ)
* สีผสมอาหารสีส้ม
* ส่วนผสม + วิธีทำข้าวเหนียวมูน
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดกุ้ง ปอกเปลือกออก ผ่าหลังและเอาเส้นสีดำออก จากนั้นจึงนำไปสับพอหยาบ
2. นำรากผักชีกับพริกไทยไปโขลกให้ละเอียด
3. ผสมมะพร้าวขูดขาวกับสีผสมอาหาร (2-3 หยดก็พอ) คลุกให้สีผสมกันทั่วกับมะพร้าว 
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ใส่รากผักชี+พริกไทยที่โขลกเตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง ลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่กุ้งสับ, น้ำตาลทรายและ เกลือลงไปผัดต่อ ผัดจนกุ้งสุกและน้ำตาลละลายดี จึงปิดไฟ
5. เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน เติมหน้ากุ้งลงไปบนข้าวเหนียวมูนและโรยหน้าด้วยใบมะกรูดฝอย



สูตรขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูน

สูตรขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูน

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูน

* ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
* หัวกะทิ 450 กรัม
* เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 550 กรัม
* ใบเตย 3-5 ใบ
* ถั่วทอง 5 ช้อนโต๊ะ
* น้ำใบเตย, น้ำแครอท, น้ำดอกอัญชัญหรือสีผสมอาหารตามชอบ 
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูน
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูน

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำข้าวเหนียวไปล้างทำความสะอาดและแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำ (กรณีต้องการทำข้าวเหนียวที่มีสีต่างๆ ก็ให้ใส่สีลงไปในน้ำที่แช่ค้างคืนไว้ด้วย)
2. นำผ้าขาวบางรองไว้ในซึ้งหรือหม้อนึ่ง แล้วจึงนำข้างเหนียววางลงบนผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปนึ่งจนข้าวเหนียวสุก
3. ในหม้อขนาดเล็ก ใส่น้ำตาล, เกลือป่น (3/4 ช้อนชา) และหัวกะทิ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงใส่ใบเตยลงไป ทิ้งไว้สักพักจึงปิดไฟ 
4. ในชามขนาดกลาง ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งไว้จนสุกดีแล้วลงไป จากนั้นจึงใส่น้ำกะทิที่เคี่ยวไว้ในขั้นตอนที่สามตามลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันทั่ว และทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที ก็สามารถนำไปเสริฟได้ (เวลาเสริฟอาจโรยหน้าด้วยถั่วทอง)
หมายเหตุ : ข้าวเหนียวมูนสามารถนำไปทานกับมะม่วงสุก หรือทานกับสังขยา, หรือทานเป็นข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง + หน้าปลาแห้ง และอื่นๆ



สูตรขนมหวานไทย : แกงบวดเผือก

สูตรขนมหวานไทย : แกงบวดเผือก

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : แกงบวดเผือก

* เผือกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 2 ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
* หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
* หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
* ใบเตย 2 ใบ
* น้ำตาลทราย 40 กรัม
* น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* น้ำปูนใส 
ขนมหวานไทย : แกงบวดเผือก
ขนมหวานไทย : แกงบวดเผือก

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดและหั่นเผือกเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณ 15 นาทีจึงนำไปล้างทำความสะอาดอีกครั้ง และผึ่งให้แห้ง
2. นำหางกะทิ, ใบเตย, น้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางจนเดือด 
3. ใส่เผือกที่หั่นไว้แล้วลงไป ต้มต่อไปจนเผือกสุกและนุ่ม (ใช้เวลาประมาณ 10 นาที)
4. ใส่หัวกะทิและเกลือลงไป ต้มต่อจนเืดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ
5 . ตักใส่ถ้วย สามารถเสริฟทันทีขณะร้อน หรือปล่อยไว้ให้เย็นแล้วค่อยเสริฟเป็นอาหารว่างในวันสบายๆ



สูตรขนมหวานไทย : ฟักทองเชื่อม

สูตรขนมหวานไทย : ฟักทองเชื่อม

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมไทย : ฟักทองเชื่อมราดน้ำกะทิ

* ฟักทอง 500 กรัม
* น้ำตาลทราย 250 กรัม
* น้ำเปล่า 450 กรัม
* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำกะทิ 100 กรัม
* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปูนใส
ขนมหวานไทย : ฟักทองเชื่อม
ขนมไทย : ฟักทองเชื่อมราดน้ำกะทิ

 
     วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำฟักทองไปทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นๆ (จะปอกเปลือกหรือไม่ปอกก็ได้ แล้วแต่ความชอบ) เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นจึงนำขึ้นมาล้างน้ำและผึ่งให้แห้ง
2. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้ 
3. ใส่น้ำเปล่า, น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงในกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) นำไปตั้งไฟร้อนปานกลางรอจนน้ำตาลละลาย จึงใส่ฟักทองลงไปเชื่อมจนสุก จะมีลักษณะเงา ฉ่ำใส จึงปิดไฟ
4. ตักฟักทองใส่ถ้วยและราดหน้าด้วยกะทิ เสริฟได้ทันที