วันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : ขนมมันสำปะหลัง

สูตรขนมหวานไทย : ขนมมันสำปะหลัง

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมมันสำปะหลัง

* เนื้อมันสำปะหลังขูดฝอย 500 กรัม
* แป้งเท้ายายม่อม 3/4 ถ้วย
* มะพร้าวขาวขูด 400 กรัม
* น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
* มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
  (สำหรับใส่ในตัวขนม) 3 ถ้วย
* มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
  (สำหรับใส่ในโรยหน้าขนม) 2 ถ้วย
* เกลือป่น 2 ช้อนชา
* ถ้วยตะไลสำหรับใส่ขนมเพื่อนำไปนึ่ง
ขนมหวานไทย : มันสำปะหลัง
ขนมหวานไทย : ขนมมันสำปะหลัง

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 2.5 ถ้วย
2. นำมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยที่ใช้สำหรับใช้โรยหน้าขนม ไปผสมกับเกลือป่น คลุกให้เข้ากัน พักไว้
3. นำเนื้อมันสำปะหลังขูด ผสมกับแป้งเท้ายายม่อม น้ำตาล และน้ำกะทิ (ที่คั้นได้ในขั้นตอนที่หนึ่ง) นวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดี จึงตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไล โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด (เตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง) 
4. นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที หรือจนสุกดี จึงยกลงและทิ้งไว้ให้เย็น
5. แคะขนมออกจากถ้วยตะไล จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่าง หรือเก็บใส่โหล/ภาชนะมิดชิดไว้ทานภายหลัง



สูตรขนมหวานไทย : ขนมดอกจอก

 สูตรขนมหวานไทย : ขนมดอกจอก

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ขนมหวานไทย : ขนมดอกจอก

* แป้งข้าวเจ้า 5 กิโลกรัม
* น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง
* กะทิคั้น 1 กิโลกรัม
* น้ำตาลทราย 2.5 กิโลกรัม
* เกลือป่น 1 ห่อเล็ก
* งาขาว/ดำ 100 กรัม

ขนมหวานไทย : ขนมดอกจอก
ขนมหวานไทย : ขนมดอกจอก

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำแป้งข้าวเจ้า น้ำสะอาด น้ำตาลทราย กะทิ งาและเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลายดี
2. ตั้งน้ำมันปาล์มในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง เสร็จแล้วเอาพิมพ์ขนมดอกจอก ลงไปแช่ในน้ำมัน 
3. เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้ว จึงนำขึ้นไปจุ่มในส่วนผสมแป้งที่ทำไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง จากนั้นจึงนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันในกระทะ
4. เมื่อแป้งเริ่มสุก ขนมดอกจอกจะลอยขึ้นมา ให้นำพิมพ์ดอกจอกออกจากกระทะ เพื่อไปจุ่มแป้งนำลงมาทอดใหม่ ส่วนขนมที่ลอยขึ้นมา ทอดต่ออีกสักพักจน สุกเหลืองดีแล้ว จึงนำออกจากกระทะมาวางบนกะลามะพร้าวหรือชามที่คว่ำไว้ เพื่อให้ขนม แผ่ตามรูปทรงกะลา (หรือชามคว่ำ) รูปทรงขนมจะสวยเหมือนดอกไม้กำลังบาน
5. จัดขนมใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ หรือเก็บใส่ภาชนะมิดชิดเพื่อเก็บไว้ทานวันหลังก็ได้