สูตรขนมหวานไทย : ขนมข้าวต้มมัด
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหม่ 800 กรัม
* กล้วยน้ำว้าสุก 8-10 ผล
* ถั่วดำ 100 กรัม (แช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืน)
* มะพร้าวขูด 300 กรัม
* น้ำตาลทราย 100 กรัม
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* น้ำดอกไม้สด 3 ถ้วย
* ใบตองสำหรับห่อ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้
2. นำถั่วดำที่แช่น้ำไว้ ไปนึ่งพอสุก พักไว้
3. นำมะพร้าวขูดไปผสมกับน้ำดอกไม้ คั้นกะทิสดให้ได้ 3 ถ้วย
4.
ตั้งกะทิในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือดจึงใส่เกลือ น้ำตาลทราย
และข้าวเหนียวที่ล้างแล้วใส่ตะแกรงพักไว้ ลดไฟลง ผัดจนส่วนผสมเข้ากัน
โดยผัดนานประมาณ 15 นาทีจนเริ่มแห้ง จากนันจึงปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
5. ปอกกล้วยและฝานเป็นชิ้น 3 ส่วน
เตรียมใบตองให้ได้ หน้ากว้างประมาณ 3 นิ้ว ทำความสะอาดทั้งสองด้าน จากนั้น
จึงใส่ข้าวเหนียวที่ผัดไว้ (ขั้นตอนที่ 4) ใส่กล้วยตรงกลาง
และใส่ข้าวเหนียวปิดหน้า จากนั้นโรยด้วยถั่วดำนึ่งสุก
ห่อให้แน่นและมัดด้วยตอก
6. นำข้าวต้มมัดเรียงใส่ลังนึ่ง นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 20 นาที จนสุก ปิดไฟยกลง
7. จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ
นี้ละของโปรด
ตอบลบ