วันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : ขนมมันสำปะหลัง

สูตรขนมหวานไทย : ขนมมันสำปะหลัง

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมมันสำปะหลัง

* เนื้อมันสำปะหลังขูดฝอย 500 กรัม
* แป้งเท้ายายม่อม 3/4 ถ้วย
* มะพร้าวขาวขูด 400 กรัม
* น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
* มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
  (สำหรับใส่ในตัวขนม) 3 ถ้วย
* มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
  (สำหรับใส่ในโรยหน้าขนม) 2 ถ้วย
* เกลือป่น 2 ช้อนชา
* ถ้วยตะไลสำหรับใส่ขนมเพื่อนำไปนึ่ง
ขนมหวานไทย : มันสำปะหลัง
ขนมหวานไทย : ขนมมันสำปะหลัง

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 2.5 ถ้วย
2. นำมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยที่ใช้สำหรับใช้โรยหน้าขนม ไปผสมกับเกลือป่น คลุกให้เข้ากัน พักไว้
3. นำเนื้อมันสำปะหลังขูด ผสมกับแป้งเท้ายายม่อม น้ำตาล และน้ำกะทิ (ที่คั้นได้ในขั้นตอนที่หนึ่ง) นวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดี จึงตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไล โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด (เตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง) 
4. นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที หรือจนสุกดี จึงยกลงและทิ้งไว้ให้เย็น
5. แคะขนมออกจากถ้วยตะไล จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่าง หรือเก็บใส่โหล/ภาชนะมิดชิดไว้ทานภายหลัง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น