สูตรขนมหวานไทย : ขนมดอกจอก
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* แป้งข้าวเจ้า 5 กิโลกรัม
* น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง
* กะทิคั้น 1 กิโลกรัม
* น้ำตาลทราย 2.5 กิโลกรัม
* เกลือป่น 1 ห่อเล็ก
* งาขาว/ดำ 100 กรัม
1. นำแป้งข้าวเจ้า น้ำสะอาด น้ำตาลทราย กะทิ งาและเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลายดี
2. ตั้งน้ำมันปาล์มในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง เสร็จแล้วเอาพิมพ์ขนมดอกจอก ลงไปแช่ในน้ำมัน
3. เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้ว จึงนำขึ้นไปจุ่มในส่วนผสมแป้งที่ทำไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง จากนั้นจึงนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันในกระทะ
4.
เมื่อแป้งเริ่มสุก ขนมดอกจอกจะลอยขึ้นมา ให้นำพิมพ์ดอกจอกออกจากกระทะ
เพื่อไปจุ่มแป้งนำลงมาทอดใหม่ ส่วนขนมที่ลอยขึ้นมา ทอดต่ออีกสักพักจน
สุกเหลืองดีแล้ว จึงนำออกจากกระทะมาวางบนกะลามะพร้าวหรือชามที่คว่ำไว้
เพื่อให้ขนม แผ่ตามรูปทรงกะลา (หรือชามคว่ำ)
รูปทรงขนมจะสวยเหมือนดอกไม้กำลังบาน
5. จัดขนมใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ หรือเก็บใส่ภาชนะมิดชิดเพื่อเก็บไว้ทานวันหลังก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น