วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง

สูตรขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง

* เนื้อปลาตากแห้ง 100 กรัม
* หอมแดงซอย 80 กรัม
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 150 กรัม
* ส่วนผสม + วิธีทำข้าวเหนียวมูน
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง
ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมูนหน้าปลาแห้ง

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำปลาแห้งไปอบจนกรอบ แกะเอาก้างปลาออก (ถ้ามีก้างใหญ่ๆ) ให้เหลือแต่เนื้อปลา แล้วนำไปโขลกให้เนื้อฟู
2. ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ นำหอมแดงไปเจียวพอเหลืองกรอบ (ระวังไหม้) ปิดไฟ จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
3. นำน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมไปใส่ในกระทะและตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ ในขั้นตอนที่หนึ่งลงไปผัดจนปลากรอบ จากนั้นใส่เกลือลงไปผัดต่อ (ควรชิมด้วย ถ้าปลาแห้งเค็มมาก ก็ควรลด ปริมาณเกลือลง) เสร็จแล้วจึงปิดไฟ
4. นำเนื้อปลาที่ผัดแล้วไปผสมกับหอมเจียวและน้ำตาลทราย เคล้าให้เข้ากันดี
5. เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน เติมหน้าปลาลงไปบนข้าวเหนียวมูน พร้อมเสริฟได้ทันที



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น