วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : ฟักทองเชื่อม

สูตรขนมหวานไทย : ฟักทองเชื่อม

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมไทย : ฟักทองเชื่อมราดน้ำกะทิ

* ฟักทอง 500 กรัม
* น้ำตาลทราย 250 กรัม
* น้ำเปล่า 450 กรัม
* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำกะทิ 100 กรัม
* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปูนใส
ขนมหวานไทย : ฟักทองเชื่อม
ขนมไทย : ฟักทองเชื่อมราดน้ำกะทิ

 
     วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำฟักทองไปทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นๆ (จะปอกเปลือกหรือไม่ปอกก็ได้ แล้วแต่ความชอบ) เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นจึงนำขึ้นมาล้างน้ำและผึ่งให้แห้ง
2. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้ 
3. ใส่น้ำเปล่า, น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงในกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) นำไปตั้งไฟร้อนปานกลางรอจนน้ำตาลละลาย จึงใส่ฟักทองลงไปเชื่อมจนสุก จะมีลักษณะเงา ฉ่ำใส จึงปิดไฟ
4. ตักฟักทองใส่ถ้วยและราดหน้าด้วยกะทิ เสริฟได้ทันที



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น