วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : ขนมโดนัท

สูตรขนมหวานไทย : ขนมโดนัท

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมโดนัท

* แป้งสาลี 1000 กรัม
* ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
* ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
* นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ไก่ 2 ฟอง
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
* เนยสด 1/2 ถ้วยตวง
ขนมหวานไทย : ขนมโดนัท
ขนมหวานไทย : ขนมโดนัท

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ผสมไข่ไก่, นมสด, น้ำตาลทราย, น้ำเปล่าและเกลือป่นเข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดีแล้ว จึงพักไว้
2. นำแป้งสาลี ผสมกับยีสต์, นมผงและผงฟู เมื่อผสมเสร็จก็ค่อยๆเติมน้ำที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลงมาผสม แล้วค่อยๆนวดแป้งไปเรื่อยๆ เติมจนน้ำหมด 
3. หลังจากนั้นให้ผสมเนยลงไปในแป้งและนวดต่ออีกจนเนื้อแป้งเนียนเข้ากันดี ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที
4. พักแป้งที่นวดไว้แล้วให้ขึ้นฟูประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงปั้นเป็นก้อน ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงเจาะเป็นรู และวางพักไว้อีก 20 นาที จึงนำไปทอดจนเหลืองสุกทั่ว ตักออกไปสะเด็ดน้ำมัน
5. รอจนโดนัทหายร้อนจึงนำไปคลุกน้ำตาลทรายที่ผิวให้ทั่ว พร้อมเสริฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น