สูตรขนมหวานไทย : ขนมโดนัท
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* แป้งสาลี 1000 กรัม
* ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
* ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
* นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ไก่ 2 ฟอง
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
* เนยสด 1/2 ถ้วยตวง
1. ผสมไข่ไก่, นมสด, น้ำตาลทราย, น้ำเปล่าและเกลือป่นเข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดีแล้ว จึงพักไว้
2.
นำแป้งสาลี ผสมกับยีสต์, นมผงและผงฟู
เมื่อผสมเสร็จก็ค่อยๆเติมน้ำที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลงมาผสม
แล้วค่อยๆนวดแป้งไปเรื่อยๆ เติมจนน้ำหมด
3. หลังจากนั้นให้ผสมเนยลงไปในแป้งและนวดต่ออีกจนเนื้อแป้งเนียนเข้ากันดี ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที
4.
พักแป้งที่นวดไว้แล้วให้ขึ้นฟูประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงปั้นเป็นก้อน
ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงเจาะเป็นรู และวางพักไว้อีก 20 นาที
จึงนำไปทอดจนเหลืองสุกทั่ว ตักออกไปสะเด็ดน้ำมัน
5. รอจนโดนัทหายร้อนจึงนำไปคลุกน้ำตาลทรายที่ผิวให้ทั่ว พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น