สูตรขนมหวานไทย : ขนมสำปันนี
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* แป้งมัน 3 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 3 1/2 ถ้วยตวง
* มะพร้าวขูด 500 กรัม
* น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
* สีผสมอาหาร
* เทียนอบ
1.
นำน้ำลอยดอกมะลิไปผสมกับมะพร้าวขูด คั้นเป็นน้ำกะทิออกมา
จากนั้นใสน้ำตาลทรายลงไป แล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนงวดเป็นยางมะตูม
ปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น
2. นำแป้งมันไปคั่วบนกระทะให้สุก เสร็จแล้วปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น
3. ผสมแป้งที่คั่วแล้ว (ขั้นตอนที่สอง)
กับน้ำกะทิเชื่อม (ขั้นตอนที่ 1) และสีผสมอาหาร
คนจนส่วนผสมละลายทั่วและเข้ากันดี จึงนำไปอัดใส่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้
อบด้วยเทียน
4. จัดใส่จานเสริฟ รับประทานได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น