วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : ขนมโตเกียว

 สูตรขนมหวานไทย : ขนมโตเกียว

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมโตเกียว
+ ส่วนผสมทำตัวแป้ง +
* ไข่ไก่ 4 ฟอง
* แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
* น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
* โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
+ ส่วนผสมไส้ขนมโตเกียว +
* ไข่ไก่ 4 ฟอง
* แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
* นมข้น 1 กระป๋อง
* กลิ่นวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
* เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
* ไส้กรอก (แล้วแต่ความชอบ)
* แยมผลไม้ (แล้วแต่ความชอบ)
ขนมหวานไทย : ขนมโตเกียว+ไส้กรอก
ขนมหวานไทย : ขนมโตเกียว

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ทำตัวแป้งโดยผสมน้ำเปล่ากับโซดาไบคาร์บอเนต จากนั้นจึงใส่ไข่ไก่และน้ำตาลทรายลงไป ตีพอให้น้ำตาลละลาย (ไม่ต้องตีจนฟู) จากนั้นจึงใส่แป้งสาลีลงไป คนจนแป้งละลายดีและส่วนผสมเข้ากัน เสร็จแล้วพักทิ้งไว้
2. ทำไส้ขนมโดยนำนมข้นผสมกับแป้งข้าวโพดและเติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อน กวนจนแป้งสุกจึงใส่ไข่ลงไป กวนจนเข้ากัน จึงใส่กลิ่นวานิลา, เกลือ และเนย คนจนส่วนผสมเข้ากันดีจึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น
3. วิธีทำขนม : ตักส่วนผสมตัวแป้งและละเลงบนกระทะแบน พอแป้งสุกจึงตักไส้ขนมใส่บนตัวแป้ง (กรณีต้องการทำไส้ไส้กรอก ก็นำไส้กรอกลงไปวางบนตัวแป้ง หรือต้องการทำไส้แยมก็ทาแยมผลไม้ลงไปบนตัวแป้ง) ม้วนปิดไส้ แซะออกจากกระทะ จัดใส่จานเสริฟได้ทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น