วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : ขนมเทียน

สูตรขนมหวานไทย : ขนมเทียน

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ขนมหวานไทย : ขนมเทียน

* แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
* น้ำตาลโตนด 2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
* น้ำตาลโตนด 1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
* ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่ง 2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 1 ช้อนชา
* น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
* มะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง
* เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา 
ขนมหวานไทย : ขนมเทียน
ขนมหวานไทย : ขนมเทียน

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. เริ่มจากทำตัวแป้งก่อนโดย นำน้ำตาลโตนดไปเคี่ยวจนเหนียวแล้วจึงนำไปนวดกับแป้งข้าวเหนียวจนเข้ากันดี
2. เตรียมทำไส้หวาน โดยนำน้ำตาลโตนดเคี่ยวกับมะพร้าวจนแห้งจึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ สำหรับไส้เค็ม ให้นำน้ำมันใส่กระทะไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ถั่วนึ่ง, พริกไทย, เกลือและน้ำตาลทราย ผัดจนหอมและส่วนผสมเข้ากันทั่วจึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น 
3. ห่อขนมโดยตัดใบตองเป็นแผ่นๆ เช็ดให้สะอาดและทาด้วยน้ำมันนิดหน่อย ตักแป้งใส่แล้วห่อไส้เค็มหรือไส้หวานตามชอบ จากนั้นนำแป้งอีก ก้อนวางลงบนไส้ ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม นำไปนึ่งประมาณ 30 นาทีจนสุกดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น