วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : กระยาสารทเสวย

สูตรขนมหวานไทย : กระยาสารทเสวย

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ขนมหวานไทย : กระยาสารทเสวย
 
* น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
* หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
* แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
* ข้าวเม่าราง 1 1/2 ถ้วยตวง
* ข้าวตอกคั่วกรอบ 1 1/2 ถ้วยตวง
* งาขาวหรือดำคั่ว 1 1/2 ถ้วยตวง
* ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
ขนมหวานไทย : กระยาสารทเสวย
ขนมหวานไทย : กระยาสารทเสวย

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. เคี่ยวน้ำตาลกับหัวกะทิด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนเป็นยางมะตูม ใส่แบะเซ คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้
2. ผสมของที่คั่วทั้งหมดคนให้เข้ากันดี ใส่ลงในน้ำตาลที่เครี่ยวไว้คนให้เข้ากัน
3. ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร หรือจะเทใส่ถาดเกลี่ยให้แบน เย็นแล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมก็ได้
หมายเหตุ : แบะแซเป็นวัตถุดิบชนิดหนึ่งมีลักษณะเหนียว สามารถใส่ได้ในขนม ที่ต้องการความเหนียว ถ้าต้องการให้เหนียวมากก็ใส่มาก ถ้าต้องการเหนียวน้อยก็ใส่น้อย ถ้าใส่มากเวลาเคี้ยวจะติดฟัน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น