สูตรขนมหวานไทย : ขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* หัวกะทิ 200 กรัม
* วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 500 กรัม
* น้ำตาลทราย 150 กรัม
* เนื้อมะพร้าวอ่อน 50 กรัม
* น้ำมะพร้าวอ่อน 200 กรัม
1. นำหัวกะทิใส่หม้อและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ใส่เกลือลงไป คนให้ละลาย ปิดไฟทันที (อย่าให้กะทิแตกมัน)
2.
ตั้งกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) บนไฟร้อนปานกลาง
ใส่น้ำเปล่าและวุ้นผง ลงไป รอจนเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนละลายจึงลดไฟลง
3.
นำเนื้อมะพร้าวและน้ำมะพร้าวไปปั่นให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในส่วนผสมวุ้น
(ในข้อ 2) ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวอีก สักพัก
จึงใส่กะทิที่เตรียมไว้ในข้อหนึ่งลงไป คนให้เข้ากันเสร็จึงปิดไฟ (หมายเหตุ :
น้ำมะพร้าวอ่อนต้องหวาน
เพราะเมื่อนำไปผสมทำวุ้นแล้วจะทำให้รสชาตเเปรี้ยวเหมือนวุ้นเสีย
ถ้าไม่มีน้ำมะพร้าวอ่อนหวานให้ใช้น้ำลอยดอกไม้แทน)
4. เทส่วนผสมวุ้นลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้หายร้อน จึงนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น
5. เคาะวุ้นออกจากแบบ จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น