วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

สูตรขนมหวานไทย : ขนมเต้าส่วน

สูตรขนมหวานไทย : ขนมเต้าส่วน


     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ขนมหวานไทย : ขนมเต้าส่วน

* แป้งมัน 50 กรัม
* ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม
* น้ำเปล่า 900 กรัม
* หัวกะทิ 200 กรัม
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* แป้งเข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา
ขนมหวานไทย : ขนมเต้าส่วน (ถั่วเขียวเลาะเปลือก)
ขนมหวานไทย : ขนมเต้าส่วน

 
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือก ล้างทำความสะอาด จากนั้นจึงนำไปแช่ในน้ำร้อนประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปใส่ผ้าขาวบางและนำไปนึ่งจนสุก
2. ระหว่างรอถั่วเขียวนึ่ง เตรียมทำน้ำกะทิราดหน้าโดยนำหัวกะทิไปผสมกับเกลือและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนสักพักจึงใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปกวนจนแป้งสุกจึงปิดไฟ และพักไว้ 
3. นำน้ำเปล่าไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นจึงใส่น้ำตาลทรายลงไปคนจนละลายดี เสร็จแล้วใส่แป้งมัน ลงไปคนต่อจนแป้งสุกใส ใส่ถั่วเขียวนึ่งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลงไป คนจนกระจายทั่ว จึงปิดไฟ
4. ตักเต้าส่วนใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง) พร้อมเสริฟได้ทันทีทั้งร้อนและเย็น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น